banner
Kỹ thuật trồng cỏ voi nuôi bò

Cỏ voi là giống thân đứng có sức sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu Việt Nam, mang lại hiệu quả năng suất cao thích hợp trong chăn nuôi bò theo quy mô trang trại. Thời gian trồng từ tháng 2 đến tháng 5 chủ động trong nguồn cung cấp thức ăn cho vật nuôi trong mùa lạnh.
Hãy cùng BÒ QUỐC TẾ chia sẻ 1 vài kỹ thuật trồng cỏ để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi bò thịt

 

1. Cách trồng và chăm sóc

 

Lấy giống bằng thân cây chọn cây mập mạp xanh tốt. Độ dài của thân nên chặt vát từ 25 - 30cm/thân, có từ 3 - 5 mắt mầm. Đào rãnh đặt thân cây sâu từ 7 - 10 cm xong lấp đất lên trên, đảm bảo sau khi lấp mặt đất cần được làm phẳng sau khi lấp, các thân cây cách nhau 20 - 30 cm. Sau khi trồng khoảng 10 - 15 ngày bắt đầu mọc mầm cần kiểm tra xem chất lượng mầm xem có xanh tốt hay không, nếu có thân cây chết cần tiến hành trồng lại đảm báo số lượng cần làm sạch cỏ dại xung quanh. Sau 30 ngày cần tiến hành bón thúc 100 kg ure/ha.

Cách trồng cỏ voi trong chăn nuôi bò
Cách trồng cỏ voi trong chăn nuôi bò

2. Phân bón

 

Tùy theo diện tích đất trồng cỏ mà sử dụng lượng phân bón sao cho phù hợp. Trung bình từ 15 tấn phân chuồng cho 1 ha và 100 kg ure/ha, các loại phân hữu cơ như lân, kali.. dùng để bón lót cho lòng rãnh trồng cỏ. Phân đạm cần chia đều cho mỗi lần cắt và bón thúc ngay.

 

3. Thu hoạch và sử dụng

 

Sau khi trồng từ 3 tháng trở đi là lần thu hoạch đầu tiên. Mỗi lần thu hoạch cần cắt gốc cao trên 5 cm và cắt sạch mầm cây xung quanh để cho cỏ mọc đều lại từ đầu, khoảng cách mỗi lần thu hoạch từ 30 - 45 ngày, sau mỗi lần thu hoạch cần bón thúc ngay phân đạm để đảm bảo sự phát triển tiếp theo cho những lần thu hoạc trong năm.
Cỏ voi làm thức ăn thô cho gia súc nhai lại làm phong phú thêm nguồn thức ăn. Nếu số lượng nhiều bà con cần ủ chua làm thức ăn dự trữ cho những thời điểm khí hậu khắc nghiệt.
Ngoài ra, bà con cần mua thêm các loại hạt giống cỏ chăn nuôi xin vui lòng liên hệ qua số : 0966 732 787 Mr. Ngọc

Thu hoạch cỏ voi làm thức ăn cho gia súc
Thu hoạch cỏ voi làm thức ăn cho gia súc

 

 

Trồng cỏ nuôi bò là bước đi phát triển lớn trong nhà nông cần được phát triển mạnh tại các địa phương thuần nông để mang lại hiệu quả kinh tế giúp bà con thoát nghèo và tận dụng nguồn quỹ đất lớn để phát triển mô hình trồng cỏ nuôi bò theo quy mô trang trại đó là chiến lược phát triển lâu dài cần được nhân rộng.
 

 

 

Tags: chăn nuôi bò, chan nuoi bo thit tai viet nam, trong co voi, hạt giống cỏ chăn nuôi, may vat sua bo, hat giong co chan nuoi, giong bo thit, ky thuat trong co voi, co voi tim, cỏ voi tím

Bình luận